10 bệnh mũi chó có thể giúp bạn phát hiện ra

Người ta ước tính rằng mũi chó ngửi tốt hơn chúng ta tới 10.000 lần. Điều đó một phần là do chúng có khoảng 220 triệu thụ thể mùi hương, trong khi con người chỉ có 5 triệu. Chó hít vào những hơi thở ngắn tới 300 lần một phút, nghĩa là các tế bào khứu giác của chúng liên tục nhận ra mùi hương mới. Chính những yếu tố này làm cho chúng có khướu giác cực kỳ hiệu quả, và điều tuyệt vời hơn chúng có thể phát hiện ra 8 bệnh dưới đây nếu được huấn luyện, giúp bạn như một bác sĩ.

10 bệnh mũi chó có thể giúp bạn phát hiện ra

Ung thư

Chó đã cho thấy khả năng kỳ lạ trong việc phát hiện các loại ung thư khác nhau, chẳng hạn như ung thư phổi, vú và da. Trong một số trường hợp, họ đã xác định được các khối u ác tính dựa trên hơi thở của một người hoặc thậm chí một mẫu nước tiểu nhỏ của họ. Một ví dụ cảm động là câu chuyện về một con chó tên Daisy, nó liên tục ngửi thấy nốt ruồi trên chân chủ. Hành vi dai dẳng của cô ấy đã dẫn đến việc phát hiện ra một khối u ác tính ở giai đoạn đầu, có khả năng cứu sống chủ nhân của cô ấy.

Tiểu đường

Những chú chó cảnh báo bệnh tiểu đường được huấn luyện có khả năng cảm nhận được sự thay đổi lượng đường trong máu thông qua sự thay đổi mùi hương trong hơi thở và mồ hôi của chủ nhân. Chúng có thể cảnh báo chủ nhân khi lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp, giúp họ có thời gian quý báu để thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết. Max, một chú chó Labrador Retriever, là một ví dụ điển hình của loài chó như vậy. Anh ta nổi tiếng với việc dự đoán chính xác các đợt hạ đường huyết của chủ nhân và khiến cô ấy phải hành động.

Động kinh

Chó đã chứng minh khả năng dự đoán các cơn động kinh trước khi chúng xảy ra. Chúng có thể cảm nhận được những thay đổi tinh tế trong mùi hương hoặc hành vi của chủ nhân cho thấy một cơn động kinh sắp xảy ra. Câu chuyện về Maureen, người ghi công Labrador, Magic của cô ấy, vì đã cảnh báo cô ấy về những cơn co giật, cho thấy cách những chú chó có thể cung cấp cả sự hỗ trợ về mặt tinh thần và các biện pháp can thiệp cứu sống.

Chứng đau nửa đầu

Một số con chó được huấn luyện để nhận ra những thay đổi về mùi hương hoặc dấu hiệu hành vi cho thấy cơn đau nửa đầu sắp tới. Họ có thể cung cấp cho chủ sở hữu của họ cảnh báo trước, cho phép họ thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Một con chó như vậy, Kaisa, đã được huấn luyện để phát hiện mùi của một loại hormone cụ thể tăng đột biến trước khi bị đau nửa đầu, giúp chủ của nó kiểm soát chứng đau nửa đầu hiệu quả hơn.

Chứng ngủ rũ

Chứng ngủ rũ là một chứng rối loạn thần kinh mãn tính gây buồn ngủ ban ngày quá mức (EDS) và cataplexy, mất trương lực cơ đột ngột. Những người mắc chứng ngủ rũ cũng có thể bị ảo giác và tê liệt khi ngủ.

Chó có thể phát hiện những thay đổi về hóa học cơ thể trong các giai đoạn ngủ mê và báo cho chủ của chúng. Ví dụ, một con chó Labrador tên là Jedi giúp chủ của nó, Luke, bằng cách đánh thức nó dậy trong các tập phim và đảm bảo nó được an toàn.

Sốt rét

Chó cũng đã được huấn luyện để xác định mùi sốt rét. Độ chính xác của chúng trong việc phát hiện bệnh có khả năng hỗ trợ các nỗ lực chẩn đoán và phòng ngừa sớm, đặc biệt là ở những vùng phổ biến bệnh sốt rét.

Suy giáp

Chó đã được huấn luyện để phát hiện những thay đổi mùi hương liên quan đến chứng suy giáp, một tình trạng mà tuyến giáp không sản xuất đủ hormone tuyến giáp. Khả năng cảm nhận những thay đổi này của họ có khả năng hỗ trợ chẩn đoán và điều trị sớm.

Cảnh báo huyết áp thấp

Một số con chó được huấn luyện để nhận ra huyết áp giảm, điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với những người mắc một số bệnh trạng nhất định. Chúng có thể cảnh báo chủ nhân của chúng để thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi huyết áp xuống thấp một cách nguy hiểm.

Dị ứng

Chó cũng có thể được huấn luyện để phát hiện các chất gây dị ứng, đặc biệt là ở những người bị dị ứng nghiêm trọng. Chúng có thể xác định sự hiện diện của các chất gây dị ứng như đậu phộng, gluten hoặc thậm chí một số hóa chất nhất định, giúp chủ nhân của chúng tránh được các phản ứng dị ứng tiềm ẩn.

Nhiễm trùng do khuẩn

Nghiên cứu cho thấy rằng chó có thể có khả năng phát hiện nhiễm trùng do vi khuẩn. Trong một nghiên cứu, những con chó có thể phân biệt giữa các mẫu nước tiểu của bệnh nhân bị nhiễm trùng đường tiết niệu và những người không mắc bệnh.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

5 cách tiết kiệm khi còn phải đi ở trọ nên thử

Next Post

Khoa học và tâm linh ngày càng liên quan tới nhau?

Related Posts