10 lỗi giao tiếp khiến bạn bị phớt lờ và cách khắc phục

Trong việc giao tiếp, những tín hiệu vô thức mà chúng ta thể hiện có thể nói lên nhiều điều về ý định và tính cách của chúng ta. Đôi khi bạn có thể sẽ rơi vào tình huống mà dường như bạn là người vô hình, lời nói của bạn không được coi trọng? Đôi khi, những hành vi tinh tế và tiềm thức của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong cách người khác nhìn nhận và phản ứng với chúng ta. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 10 hành vi không được chú ý có thể vô tình khiến mọi người phớt lờ bạn trong môi trường xã hội.

10 lỗi giao tiếp khiến bạn bị phớt lờ và cách khắc phục

Ngôn ngữ cơ thể tiêu cực

Ngôn ngữ cơ thể là một cách truyền đạt mạnh mẽ hơn lời nói của chúng ta. Bồn chồn, tránh giao tiếp bằng mắt và giữ thái độ khép kín sẽ gửi đi những tín hiệu về sự không quan tâm hoặc khó chịu, đẩy người khác ra xa một cách hiệu quả.

Ngắt lời

Ngắt lời ai đó giữa câu có thể là vô ý nhưng nó phản ánh sự thiếu tôn trọng suy nghĩ của họ. Hành vi này cho thấy rằng lời nói của bạn quan trọng hơn, điều này có thể ngăn cản người khác tương tác với bạn.

Hay phàn làn

Việc phàn nàn không ngừng có thể khiến những người xung quanh bạn chán ngấy, và truyền một năng lượng tiêu cực lớn. Năng lượng tiêu cực có xu hướng đẩy lùi, khiến mọi người khó kết nối hơn.

Khoe khoang quá chớn

Chia sẻ thành tích là điều tốt, nhưng khoe khoang quá mức có thể gây khó chịu. Sự khiêm tốn và thể hiện sự quan tâm thực sự đến người khác sẽ tạo ra một môi trường tôn trọng và kết nối lẫn nhau.

Không chú ý tới đối phương khi giao tiếp

Lắng nghe là một nghệ thuật, nếu không làm được điều đó có thể khiến người khác cảm thấy mình không quan trọng. Lắng nghe tích cực, bao gồm việc tập trung vào người nói, đặt câu hỏi và trả lời một cách chu đáo, thúc đẩy những kết nối có ý nghĩa.

Xin lỗi quá nhiều

Việc liên tục mở đầu các câu nói bằng lời xin lỗi có thể khiến bạn có vẻ không chắc chắn và làm giảm uy tín của mình.

Nói liên tục, không cho người khác cơ hội nói

Nói không ngừng nghỉ mà không cho phép người khác đóng góp cho thấy bạn thiếu quan tâm đến quan điểm của họ. Cân bằng là chìa khóa; hãy để các cuộc trò chuyện trôi chảy một cách tự nhiên bằng cách rèn luyện tính kiên nhẫn và sự tương tác tích cực.

Dùng quá nhiều từ đệm

Việc lạm dụng các từ đệm như “ừm”, “vâng” và “bạn biết đấy” có thể báo hiệu sự thiếu tự tin hoặc thiếu chuẩn bị, ấp úng. Những từ này, nếu dùng nhiều sẽ làm giảm tác động của lời nói của bạn tới mọi người, có khả năng khiến mọi người mất hứng thú.

Nói quá nhỏ

Giọng nói rụt rè hoặc yếu ớt có thể vô tình làm suy yếu vị thế của bạn. Việc thể hiện giọng nói của bạn một cách rõ ràng và tự tin sẽ giúp tạo dựng sự hiện diện mạnh mẽ trong các cuộc trò chuyện.

Cắm đầu vào Smartphone

Bị phân tâm bởi màn hình điện thoại, tức là bạn đã gửi thông điệp rằng bạn coi trọng những gì bạn xem trên điện thoại hơn người đối diện. Sự thiếu tương tác này khiến người khác khó có thể mất hứng trong cuộc trò chuyện.

Sửa lỗi

Trước hết hãy nhận biết mình có những hành vi này hay không là bước đầu tiên để thúc đẩy những tương tác tích cực và có tác động hơn. Sau đó bạn có thể tham khảo một số cách luyện tập để loại bỏ các vấn đề bên trên.

  • Luyện tập lắng nghe tích cực: Tập trung hoàn toàn, đặt câu hỏi và thể hiện sự đồng cảm với những người đang nói.
  • Chú ý ngôn ngữ cơ thể của bạn: Duy trì giao tiếp bằng mắt, áp dụng tư thế cởi mở và nở nụ cười ấm áp.
  • Tỏa sáng sự tích cực: Hãy nuôi dưỡng một cái nhìn lạc quan, vì sự tích cực có tính lây lan và thu hút người khác.
  • Đặt câu hỏi: Thể hiện sự tò mò thực sự về sở thích của người khác, mời họ chia sẻ nhiều hơn về bản thân họ.
  • Vấn đề về sự tự tin: Tin tưởng vào sự đóng góp của bạn cho cuộc trò chuyện; sự tự tin có sức thu hút.
  • Luôn hiện diện: Đặt điện thoại của bạn sang một bên và tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc đó, thể hiện sự tôn trọng với người mà bạn đang tương tác.

Bằng cách nâng cao nhận thức của bạn về những thói quen tiềm thức này và thực hiện những lời khuyên này, bạn có thể nâng cao kỹ năng giao tiếp của mình và tạo ra những kết nối để lại ấn tượng tích cực lâu dài. Hãy nhớ rằng, những thay đổi nhỏ có thể mang lại kết quả đáng kể trong việc khiến người khác cảm thấy được lắng nghe, đánh giá cao và đánh giá cao.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Những vấn đề phổ biến nên tránh sau của đàn ông 30 tuổi

Next Post

Thoát khỏi vùng an toàn, 10 cách giúp bạn mạo hiểm hơn

Related Posts