Bộ xử lý tín hiệu số (DSP) là gì? cách hoạt động

Bộ xử lý tín hiệu số (DSP) là gì? cách hoạt động

DSP là gì

DSP (Digital Signal Processor) là bộ vi xử lý chuyên xử lý tín hiệu số như âm thanh, hình ảnh. Nó hiện diện rất nhiều trong các thiết bị điện tử là một phần trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, chẳng hạn như điện thoại di động, TV thông minh và tai nghe Bluetooth.

Đây là một lĩnh vực nghiên cứu và công nghệ tập trung vào việc phân tích, sửa đổi và tổng hợp các tín hiệu kỹ thuật số như âm thanh, hình ảnh và các loại dữ liệu khác. DSP được sử dụng để điều khiển các tín hiệu này cho các mục đích khác nhau, chẳng hạn như cải thiện chất lượng của chúng, trích xuất thông tin hữu ích, nén dữ liệu, v.v.

Ứng dụng của bộ xử lý tín hiệu số (DSP)

Khử tiếng ồn hiệu quả hơn

Trong tai nghe khử tiếng ồn chủ động (ANC), DSP thu âm thanh xung quanh (tiếng ồn) thông qua Micro và tạo ra sóng âm thanh nghịch đảo, sau đó phát lại. Khi tiếng ồn và sóng âm ngược lại gặp nhau, chúng sẽ triệt tiêu lẫn nhau, tạo cảm giác về một môi trường yên tĩnh hơn.

Chỉnh màu, làm sắc nét và nhiều thông số hình ảnh hơn

DSP cũng có hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng tín hiệu thông qua các thuật toán lọc kỹ thuật số. Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh (ISP) , là một loại bộ xử lý tín hiệu số , có liên quan đến việc cân bằng màu, làm sắc nét, hiệu chỉnh ống kính và các yếu tố khác, cải thiện hình thức trực quan của ảnh và video.

Phân loại DSP

Có 2 loại DSP chính là

Xử lý tín hiệu số cố định (Fixed-point DSP): sử dụng số học điểm cố định, có nghĩa là các số được biểu diễn dưới dạng số bit cố định. Điều này làm cho DSP điểm cố định đơn giản hơn và ít tốn kém hơn so với DSP dấu phẩy động, nhưng nó cũng hạn chế độ chính xác.

Xử lý tín hiệu số dấu chấm động (Floating-point DSP): sử dụng số học dấu phẩy động, có nghĩa là các số được biểu diễn dưới dạng số thực có dấu thập phân. Điều này làm cho DSP dấu phẩy động chính xác hơn, nhưng nó cũng khiến chúng trở nên phức tạp và đắt tiền hơn.

Cách hoạt động DSP

Hoạt động Xử lý tín hiệu kỹ thuật số bằng cách điều khiển các tín hiệu tương tự ban đầu, chẳng hạn như sóng âm thanh và ánh sáng, thành định dạng kỹ thuật số. Kỹ thuật này cho phép áp dụng các tính toán toán học phức tạp để cải thiện, lọc hoặc trích xuất thông tin từ các tín hiệu này.

Quá trình chuyển đổi tín hiệu tương tự sang tín hiệu số bắt đầu bằng thiết bị thu chẳng hạn như micro (đối với sóng âm thanh) hoặc cảm biến hình ảnh (đối với sóng ánh sáng). Tín hiệu tương tự này đi qua bộ chuyển đổi tương tự sang số (ADC), chuyển đổi các sóng liên tục thành một loạt các mẫu rời rạc, có thể được biểu diễn bằng kỹ thuật số theo bit.

DSP hoạt động sau khi sóng tương tự đã được chuyển đổi thành tín hiệu số. Nó có thể lọc nhiễu không mong muốn khỏi hình ảnh, điều chỉnh các tần số cụ thể của âm thanh (cân bằng hóa) và chạy các loại thuật toán khác. Xử lý tín hiệu có thể được thực hiện trong thời gian thực hoặc sau đó.

Bất cứ khi nào cần thiết, tín hiệu kỹ thuật số đã được DSP xử lý có thể được chuyển đổi trở lại thành tín hiệu tương tự bằng cách sử dụng bộ chuyển đổi kỹ thuật số sang tương tự (DAC). Quá trình này xảy ra khi một tệp nhạc kỹ thuật số cần được phát qua loa tái tạo sóng âm thanh.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Cách để xem ước lượng thu nhập của 1 kênh TikTok

Next Post

Cách để ngừng quan tâm đến những gì người khác nghĩ về bạn

Related Posts