Cách viết 1 đoạn văn nghị luận xã hội

Chắc hẳn khi còn trên ghế nhà trường, ít nhiều bạn phải làm những bài văn liên nghị luận về một vấn đề xã hội. Việc viết một đoạn văn này có thể là thử thách đối với nhiều người nếu không biết cách làm. Có nhiều cách để trình bày một vấn đề xã hội tuy nhiên bạn có thể tham khảo và làm theo các bước dưới đây để dễ dàng hơn trong việc viết hiệu quả.

Văn nghị luận xã hội là gì

Văn nghị luận xã hội nhằm mô tả, phân tích và đưa ra quan điểm về các vấn đề xã hội đang diễn ra trong xã hội. Nó tập trung vào việc phân tích những tác động của các vấn đề xã hội đó đến cuộc sống của con người và cộng đồng, từ đó đưa ra các lập luận, quan điểm hoặc giải pháp để giải quyết hoặc giảm thiểu những vấn đề đó. Văn nghị luận xã hội thường sử dụng các kỹ thuật lập luận, như chứng minh, phản biện và thuyết phục để đưa ra các quan điểm và giải pháp.

Các bước làm bài văn nghị luận

Bước 1: Chọn chủ đề: để bắt đầu, ta cần một chủ đề, chủ đề của bạn nên liên quan đến một vấn đề xã hội mà bạn quan tâm và muốn trình bày quan điểm của mình về nó (nếu bạn được chọn chủ đề).

Bước 2: Thu thập thông tin: Tiếp theo, cần tìm hiểu thông tin về chủ đề của mình bằng cách đọc sách, báo hoặc tìm kiếm trên Internet, sau đó lưu lại những ý lấy được từ những nguồn tài liệu trên.

Bước 3: Xác định quan điểm của bạn, đưa ra luận điểm cá nhân về chủ đề.

Bước 4: So sánh với các luận điểm khác, đưa ra nhiều lập luận khác nhau về chủ đề, sau đó có thể tìm ra những điểm giống, khác nhau.

Bước 5: làm dàn ý và viết bài

  • Đây là bước cực kỳ quan trọng, trước khi viết, bạn cần làm có một bản phác thảo để sắp xếp ý của mình, dàn bài của bạn nên bao gồm những ý chính mà bạn muốn trình bày trong đoạn văn của mình.
  • Bạn nên xác định rõ các quan điểm của mình và tìm ra các bằng chứng để chứng minh cho quan điểm của mình.

Bước 6: Tóm tắt lại quan điểm của bạn và kết thúc với một lời kêu gọi hành động hoặc suy nghĩ về tương lai.

Chú ý: khi viết, bạn nên sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và đơn giản để trình bày quan điểm của mình, sử dụng các từ ngữ đúng mục đích và tránh sử dụng từ ngữ quá khích hoặc thiên vị. Ngoài ra, sử dụng các ví dụ cụ thể để minh họa cho quan điểm của mình và làm cho nó dễ hiểu hơn.

Kết luận

Trên đây là một số lời khuyên để giúp bạn viết một đoạn văn nghị luận xã hội hiệu quả, việc viết một đoạn văn nghị luận xã hội có thể giúp bạn trau dồi kỹ năng viết của mình và trình bày quan điểm của mình một cách chính xác và rõ ràng, ngoài ra khi bạn tìm hiểu thông tin, sẽ giúp tăng cường hiểu biết.

Total
1
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Áp dụng nhạc tần số 285 hz vào cuộc sống

Next Post

Thủ thuật hiển thị tên bạn trên thanh tác vụ Windows 11

Related Posts