Cái chết đen đã giết bao nhiêu người châu Âu

Cái chết đen, hay bệnh dịch hạch, là một đại dịch càn quét châu Âu vào giữa thế kỷ 14. Nó được gây ra bởi vi khuẩn Yersinia pestis, được truyền sang người qua vết cắn của bọ chét bị nhiễm bệnh. Căn bệnh này gây sốt cao, ớn lạnh và đau nhức cơ bắp, trong những trường hợp nghiêm trọng, dẫn đến sự xuất hiện của các hạch bạch huyết sưng đau, khiến căn bệnh này có tên là “khối u”.

Cái chết đen đã giết bao nhiêu người châu Âu
Cái chết đen đã giết bao nhiêu người châu Âu

Cái chết đen được ước tính đã giết chết từ 30% đến 60% dân số châu Âu, dẫn đến sự sụt giảm đáng kể dân số nói chung và góp phần vào một giai đoạn biến động xã hội, kinh tế và chính trị được gọi là Hậu kỳ Trung Cổ.

Đại dịch được cho là bắt nguồn từ châu Á và lan sang châu Âu theo các tuyến đường thương mại. Nó đến Crimea vào năm 1343 và nhanh chóng lan rộng khắp lục địa, đến tận Scandinavia và Anh. Căn bệnh này tái phát ở châu Âu nhiều lần trong vài thế kỷ sau đó, dẫn đến sự phát triển của các biện pháp kiểm dịch và hệ thống y tế công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Ngày nay, y học hiện đại có thể điều trị hiệu quả bệnh dịch hạch. Tuy nhiên, căn bệnh này vẫn tồn tại ở một số nơi trên thế giới và có thể truyền sang người qua vết cắn của bọ chét hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

7 website kéo thả tạo app mà không cần code

Next Post

Các bước để học Nginx bài bản

Related Posts