Tác hại của việc hay phàn nàn và xây dựng suy nghĩ tích cực

Bạn có bao giờ nhận thấy rằng việc phàn nàn quá mức có thể tạo ra bóng tối u ám cho cuộc sống của bạn không? Theo khoa học về hạnh phúc, hành động phàn nàn có thể tác động bất lợi đến khả năng trải nghiệm niềm vui và hạnh phúc tổng thể của chúng ta. Hãy cùng tìm hiểu lý do tại sao phàn nàn có thể giết chết niềm vui và khoa học về hạnh phúc nói gì về điều đó.

Tác hại của việc hay phàn nàn và xây dựng suy nghĩ tích cực

Hiểu biết của khoa học về hạnh phúc

Trước khi đi sâu vào những tác động tiêu cực của việc phàn nàn nhiều, ta cần phải biết được khái niệm khoa học về hạnh phúc. Lĩnh vực này, thường được gọi là tâm lý học tích cực, khám phá những gì góp phần mang lại hạnh phúc và giúp chúng ta phát triển. Tâm lý tích cực vượt xa suy nghĩ tích cực đơn thuần và kết hợp nhiều nghiên cứu và ứng dụng nhằm nâng cao cuộc sống của chúng ta.

Tác hại của việc hay phàn nàn

Việc phàn nàn, đặc biệt là khi thực hiện phàn nàn thường xuyên, có thể có tác động tiêu cực sâu sắc đến nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống của chúng ta:

Tác hại tâm lý

Việc phàn nàn thường xuyên có thể ảnh hưởng đến tâm trạng, cảm xúc và sức khỏe tâm lý tổng thể của chúng ta. Nó tạo ra những cảm xúc tiêu cực mà không đưa ra bất kỳ giải pháp nào, dẫn đến những đau khổ không đáng có.

Giảm năng suất làm việc

Phàn nàn không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn; nó cũng có thể cản trở năng suất của bạn. Nó chuyển hướng sự tập trung của bạn khỏi công việc, những việc hữu ích thay vào đó nó danh năng lượng nuôi dưỡng sự tiêu cực.

Ảnh hưởng xấu tới các mối quan hệ

Sự tiêu cực và phàn nàn quá mức làm căng thẳng các mối quan hệ của bạn với người khác. Mọi người có xu hướng ít giao tiếp với người luôn tỏa ra sự tiêu cực, và tích cực nói chuyện với những người giàu năng lượng tích cực.

Ảnh hưởng sức khỏe

Việc phàn nàn có liên quan đến các vấn đề sức khỏe thể chất, sự tiêu cực sẽ kích hoạt giải phóng các hormone gây căng thẳng như cortisol, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm khả năng miễn dịch suy yếu, các vấn đề về tim mạch và tăng cân.

Não bộ sẽ luôn suy nghĩ theo hướng tiêu cực

Phàn nàn không chỉ ảnh hưởng đến cảm xúc của chúng ta; nó có thể làm thay đổi bộ não của chúng ta về mặt vật lý. Bộ não bao gồm các khớp thần kinh, giống như cầu nối giữa các suy nghĩ. Khi chúng ta phàn nàn liên tục, các khớp thần kinh liên quan đến sự tiêu cực trở nên gần gũi hơn, khiến suy nghĩ tiêu cực trở thành thói quen. Suy nghĩ tiêu cực liên tục này có thể định hình lại mạch não của chúng ta và khiến nó dễ có những suy nghĩ tiêu cực hơn.

Trí nhớ suy giảm

Một nghiên cứu của Stanford tiết lộ rằng việc phàn nàn chỉ trong 30 phút có thể gây tổn hại vật lý cho các tế bào thần kinh ở vùng hải mã, một phần não chịu trách nhiệm về chức năng nhận thức và giải quyết vấn đề. Nó cũng kích hoạt giải phóng cortisol, hormone gây căng thẳng, có thể tác động tiêu cực đến trí nhớ, quá trình trao đổi chất và sức khỏe tổng thể.

Tăng nguy cơ mắc bệnh

Tham gia hoặc lắng nghe phàn nàn có thể dẫn đến mức độ căng thẳng tăng cao. Mức cortisol cao làm suy giảm khả năng xử lý thông tin, giảm khả năng chịu đựng trước các mối đe dọa và khiến chúng ta dễ phản ứng hơn. Căng thẳng cũng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng ta, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác nhau và thậm chí dẫn đến tăng cân và các vấn đề về cholesterol.

Xây dựng lối suy nghĩ tích cực

Khi đã biết được tác hại khôn lường của nó, vậy bạn có thể làm gì để thoát khỏi tác hại của sự phàn nàn và đón nhận hạnh phúc?

Thay đổi quan điểm

Cuộc sống không thể đoán trước và việc đối mặt với thử thách là điều tự nhiên. Do đó, thay vì phàn nàn, hãy tìm cách giải quyết nguyên nhân cốt lõi khiến bạn lo lắng.

Xây dựng tâm lý tích cực

Thực hiện các chiến lược tâm lý tích cực để nâng cao khả năng đương đầu với thử thách và trải nghiệm hạnh phúc.

Giải quyết vấn đề

Tập trung vào việc giải quyết vấn đề thay vì tập trung vào chúng và phàn nàn, chán nản. Việc giải quyết nguyên nhân cốt lõi của khiếu nại của bạn có thể dẫn đến kết quả mang tính xây dựng hơn.

Bằng cách hiểu khoa học về hạnh phúc và những hiểu biết sâu sắc của nó về tác động của việc phàn nàn, bạn có thể thực hiện các bước để nuôi dưỡng một cuộc sống tích cực và trọn vẹn hơn. Hãy tránh cái bẫy của việc liên tục phàn nàn và bạn sẽ mở đường cho hạnh phúc và hạnh phúc lớn hơn.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Cách đưa ra lời xin lỗi chân thành đi vào lòng người

Next Post

18 dấu hiệu bạn là người có chỉ số thông minh cảm xúc EQ cao

Related Posts