Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Nếu một con chó hay bất cứ loài vật nào bị dại, nó sẽ chết vì bệnh trong vòng 10 ngày kể từ khi nhiễm bệnh. Động vật chỉ có thể truyền vi rút dại sau khi vi rút đã đến não và bắt đầu lây lan ra bên ngoài qua dây thần kinh – vi rút này sẽ xâm nhập vào nước bọt từ các dây thần kinh đi từ não đến tuyến nước bọt.

Do đó câu trả lời dành cho câu hỏi “Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết?” là “KHÔNG LIÊN QUAN GÌ TỚI VIỆC NÓ CÓ CẮN NGƯỜI HAY KHÔNG”. Mà khi nhiễm vi rút dại (tên khoa học Rabies virus) thì con vật đó sẽ tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết
Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết

Một số điểm quan trọng cần chú ý với bệnh dại

  1. Một khi đã nhiễm bệnh dại, không có phương pháp điều trị hiệu quả. Bệnh dại thường gây ra tử vong, chỉ rất ít một số người sống sót.
  2. Vì lý do đó, nếu bạn bị chó, mèo hay bất cứ con vật nào cắn, nghi ngờ chúng bị dại, bạn cần phải ngay lập tức tới cơ sở y tế để tiêm phòng trước khi quá muộn.

Nếu một người bị động vật cắn, đặc biệt nếu đó là chó lạ hoặc động vật hoang dã không rõ nguồn gốc bạn cần thực hiện ngay:

  • Rửa kỹ vùng bị cắn bằng xà phòng và nước và băng vết cắn bằng băng sạch.
  • Ngay lập tức tới bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất. Bất kỳ ai có khả năng bị nhiễm bệnh dại đều phải được điều trị tại bệnh viện.
  • Nếu động vật vô chủ có các hành vi gây hại nên báo cho xã, phường xử lý

Ngoài ra, những người nuôi động vật như chó mèo, nên tiêm phòng dại cho chúng sớm để giảm thiểu tối đa khả năng nhiễm dại.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Tại sao liên tục mơ thấy người yêu cũ? Nên làm gì?

Next Post

Tại sao nắp ấm pha trà có một lỗ nhỏ? công dụng của nó