Tại sao nắp ấm pha trà có một lỗ nhỏ? công dụng của nó

Tại sao nắp ấm pha trà có một lỗ nhỏ? Nó sinh ra để làm gì? Tác dụng của việc khoét lỗ nhỏ trên ấm trà: Lỗ nhỏ trên thành ấm dùng để điều chỉnh áp suất trong và ngoài bình.

Tại sao nắp ấm pha trà có một lỗ nhỏ
Tại sao nắp ấm pha trà có một lỗ nhỏ

Các lỗ nhỏ trên ấm trà chủ yếu để điều chỉnh áp suất không khí trong và ngoài ấm trà, sao cho áp suất của không khí trong ấm trà bằng áp suất của không khí bên ngoài, tránh để hơi nước(nước sôi hoặc nước tiếp tục được đun sôi) tạo ra áp suất cao hơn bên ngoài và có xu hướng thoát ra ngoài gây bật hoặc kênh nắp ấm thậm chí bật tung nắp gây nguy hiểm.

Ngoài ra nguyên nhân khác khi không có lỗ nhỏ như vậy hoặc nếu lỗ nhỏ này được bị kín thì không khí không thể lưu thông vào ấm trà, khi rót nước, nước chảy ra khỏi vòi, áp suất không khí trong ấm nhỏ, và áp suất của khí quyển bên ngoài lớn, nước trong ấm sẽ không ra ngoài được nữa.

  • Đây là một tính chất của áp suất, áp suất có xu hướng đẩy vậy từ nơi có áp suất cao về nơi thấp, do đó nước trong bình bị áp suất ép vào ấm và lực ép này lớn hơn lực hút của trái đất nên nước không chảy ra được
  • Một ứng dụng khác cho tính chất này là phòng áp lực âm cho việc điều trị covid, áp suất trong phòng nhỏ hơn bên ngoài, vi rus sẽ bị áp lực giam trong phòng, không thoát ra được.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Tại sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Next Post

Vì sao kim loại có tính dẫn nhiệt? như thế nào?

Related Posts