Trí tuệ nhân tạo AI sẽ dùng tế bào não?

Hãy tưởng tượng một tương lai nơi máy tính được cung cấp năng lượng từ mô não sống. Nghe có vẻ khoa học viễn tưởng phải không? Nhưng các nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins đang nghiên cứu để biến điều này thành hiện thực.

Trí tuệ nhân tạo AI sẽ dùng tế bào não?

Trong một bài báo gần đây đăng trên tạp chí Frontiers Science, nhóm nghiên cứu đã vạch ra khái niệm đột phá của họ về ‘trí thông minh dạng sinh học hay điện toán sinh học’.

Máy tính và trí tuệ nhân tạo đang thúc đẩy cuộc cách mạng công nghệ, nhưng chúng đang đạt đến mức trần. Điện toán sinh học là một nỗ lực to lớn nhằm thu gọn sức mạnh tính toán và tăng hiệu quả của nó để vượt qua giới hạn công nghệ hiện tại của chúng ta.

Các chất hữu cơ trong não là những quả cầu nhỏ chứa tế bào thần kinh và các đặc điểm khác có thể duy trì các chức năng cơ bản như học tập và ghi nhớ. Những chất hữu cơ này được phát triển từ các mẫu da người được lập trình lại thành trạng thái giống như tế bào gốc phôi thai.

Các nhà nghiên cứu hình dung việc xây dựng một máy tính tương lai sử dụng các cơ quan não làm ‘phần cứng sinh học’. Những máy tính sinh học này có khả năng cách mạng hóa điện toán bằng cách cung cấp sức mạnh xử lý vượt trội, hiệu quả dữ liệu và khả năng lưu trữ.

Tiến sĩ Smirnova cho rằng: “Trí thông minh hữu cơ cũng có thể có ý nghĩa quan trọng đối với nghiên cứu thử nghiệm thuốc, đặc biệt là trong việc tìm hiểu các rối loạn phát triển thần kinh và thoái hóa thần kinh.”

Ý nghĩa đạo đức của việc làm việc với trí thông minh cơ thể đang được đánh giá cẩn thận bởi một nhóm chuyên gia đa dạng để đảm bảo thực hành nghiên cứu có trách nhiệm.

Mặc dù có thể mất thời gian để đạt được mục tiêu về một chiếc máy tính có thể so sánh với các hệ thống hiện đại, nhưng tiềm năng của trí thông minh sinh học thực sự mang tính đột phá, mang đến những khả năng mới cho tương lai của điện toán

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Cô ấy nói đã có bạn trai rồi! Nghĩa là sao?

Next Post

Những sai lầm khiến anh em mất người yêu

Related Posts