Tượng nhân sư hơn 12.500 năm tuổi ở Pakistan

Trong một phát hiện khảo cổ hấp dẫn, một tượng Nhân sư cổ đại đáng chú ý gần đây đã được khai quật ở Pakistan. Được gọi là Nhân sư Balochistan, phát hiện này có ý nghĩa to lớn do nó nằm gần tượng Nhân sư nổi tiếng ở Giza, Ai Cập, nằm cách đó chưa đầy 6.000 km.

Tượng nhân sư hơn 12.500 năm tuổi ở Pakistan

Việc tượng Nhân sư này được tìm thấy ở Pakistan là một điều đặc biệt đáng chú ý, vì dường như nó có trước tượng nhân sư Ai Cập. Điều này cho thấy khả năng nó có ảnh hưởng sớm đến việc xây dựng tượng Nhân sư ở Ai Cập. Mặc dù nhiều nền văn minh có trước nền văn minh Ai Cập, cấu trúc này có tầm quan trọng đặc biệt vì nó có khả năng là ví dụ sớm nhất được biết đến về việc một bức tượng Nhân sư được tạo ra.

Trong khi những người hoài nghi cho rằng tượng Nhân sư Balochistan có thể chỉ đơn giản là một sự hình thành tự nhiên xảy ra theo thời gian, thì không thể phủ nhận rằng nó giống với tượng Nhân sư Giza đến mức nào. Mặc dù tuổi chính xác của tượng Nhân sư Giza vẫn chưa chắc chắn, thiếu bằng chứng rõ ràng về khung thời gian cụ thể của nó, nhưng tượng Nhân sư Balochistan được ước tính là khoảng 12.500 năm tuổi, khiến nó có thể già hơn so với đối tượng Giza.

Xem xét rằng các kim tự tháp Giza được cho là đã được xây dựng khoảng 4.500 năm trước, rõ ràng là tượng Nhân sư mới được phát hiện này có trước tượng Nhân sư Giza một khoảng cách đáng kể. Khám phá này mở ra những khả năng mới để hiểu các nền văn minh cổ đại và các mối liên hệ của chúng trên những khoảng cách rộng lớn.

Việc khai quật tượng Nhân sư Balochistan thêm một chương hấp dẫn khác vào những bí ẩn của thế giới cổ đại của chúng ta, mời gọi khám phá và nghiên cứu sâu hơn về nguồn gốc và những ảnh hưởng văn hóa đã hình thành nên lịch sử loài người.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

Chúc mừng sinh nhật tiếng Thái & phiên âm

Next Post

Giải mã giấc mơ thấy bạn học cũ

Related Posts