Năng lượng

Bao phủ sa mạc Sahara bằng pin mặt trời sẽ ra sao?

Sa mạc Sahara với nguồn ánh sáng mặt trời dồi dào được coi là địa điểm lý tưởng cho các trang trại năng lượng mặt trời. Một số đề xuất che nó bằng các tấm pin mặt trời. Nhưng liệu kế hoạch này có khả thi? Nó có thể giải quyết tình trạng thiếu năng lượng toàn cầu?

Câu trả lời là KHÔNG khả thi vì một số lý do sau đây:

Sản lượng điện

Sa mạc Sahara, sa mạc cát lớn nhất thế giới, trải rộng khoảng 9,32 triệu km2. Nó nhận được hơn 3.600 giờ ánh sáng mặt trời hàng năm. Nếu được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời và giả sử hiệu suất chuyển đổi 100%, nó có thể tạo ra khoảng 1,3 triệu terawatt giờ điện mỗi năm.

Mức tiêu thụ điện toàn cầu vào năm 2022 chỉ là 24.398 terawatt giờ. Bao phủ Sahara bằng các tấm pin mặt trời có thể giải quyết hoàn toàn tình trạng thiếu năng lượng hiện nay. Năm 2009, Châu Âu quyết định phát triển năng lượng mặt trời ở sa mạc Sahara. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, kế hoạch đã bị hủy bỏ do tiềm ẩn nguy cơ thiệt hại về mặt sinh thái.

Gây hại cho môi trường

Điều này xảy ra vì các tấm pin mặt trời không thể chuyển đổi toàn bộ ánh sáng thành điện năng. Nếu lắp đặt trên diện tích lớn, một phần nhiệt sẽ phản xạ lại khí quyển, làm nhiệt độ cục bộ tăng. Nếu che phủ 20% diện tích Sahara, nhiệt độ sẽ tăng 1,5°C; nếu tăng lên 50%, nhiệt độ sẽ tăng 2,5°C. Điều này sẽ ảnh hưởng dần đến nhiệt độ toàn cầu do sự chuyển động của khí quyển, góp phần vào hiện tượng nóng lên toàn cầu ngày càng tăng.

Phá hủy Amazon

Thứ hai, việc này sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của rừng nhiệt đới Amazon. Mặc dù Sahara và Amazon cách nhau hàng ngàn dặm, rừng nhiệt đới Amazon phụ thuộc vào cát và bụi từ sa mạc Sahara. Bụi Sahara chứa phốt phát cần thiết cho sự phát triển của thực vật. Khoảng 30 triệu tấn bụi sẽ bay đến rừng Amazon thông qua sự lưu thông không khí, cung cấp cho nó 22.000 tấn phốt pho và các chất dinh dưỡng khác.

Nếu bị gián đoạn đột ngột, diện tích rừng Amazon có khả năng sẽ bị thu hẹp và chức năng của “lá phổi Trái đất” cũng sẽ bị suy giảm, từ đó gây ra hàng loạt vấn đề về môi trường và thảm họa khí hậu .

Chi phí khổng lồ

Và theo dữ liệu truyền thông Hoa Kỳ, chỉ riêng việc xây dựng một dự án năng lượng mặt trời có diện tích 300.000 km2 đã tiêu tốn 51,4 nghìn tỷ đô la Mỹ , chiếm 60% GDP của thế giới. Vậy với hơn 9 triệu KM Sahara thì sẽ mất bao nhiêu tiền?

Related Posts

No Content Available