Công nghệ

Phân loại cáp, cổng USB và chức năng, 1.1 2.0 3.0 type A type B type C

Để kết nối hai hoặc nhiều thiết bị điện tử có hình dạng và chức năng khác nhau, cần có một công cụ để liên kết chúng. Công cụ này là cáp USB (Universal Serial Bus). Vì mỗi thiết bị điện tử có mô hình khác nhau tùy theo chức năng của nó, nên đã phát triển nhiều loại cổng và đầu nối USB khác nhau. Hiện tại, có một số loại cổng và cáp USB với các phiên bản và hình dạng khác nhau.

Phân loại cáp USB dựa trên phiên bản

Các loại cáp USB khác nhau mà bạn thường gặp không luôn luôn đề cập đến hình dạng của cổng USB được sử dụng. Phiên bản của một cáp USB chỉ ra tốc độ truyền dữ liệu giữa các thiết bị mà cáp USB đó có thể hỗ trợ.

Từ các phiên bản USB đầu tiên đến hiện tại, có bốn phiên bản chính: USB 1.1, USB 2.0, USB 3.0 và USB 3.1. Dưới đây là sự khác biệt giữa mỗi phiên bản USB:

USB 1.1

  Loại cáp USB đầu tiên dựa trên phiên bản của nó là USB 1.1. Đây là cáp USB thế hệ đầu tiên được phát hành vào năm 1988. Là thế hệ đầu tiên, tốc độ truyền dữ liệu của nó bị giới hạn ở mức 12 Mbps. Điều này có nghĩa là phiên bản này có thể truyền dữ liệu giữa các thiết bị với tốc độ 12 Mb mỗi giây. Do công nghệ lỗi thời, USB 1.1 có thể không còn được sử dụng nhiều ngày nay.

  cổng USB 1.1

  USB 2.0

   Loại cáp USB thứ hai dựa trên phiên bản của nó là USB 2.0, được giới thiệu vào năm 2000. USB 2.0 mang lại những cải tiến đáng kể so với phiên bản trước, bao gồm tốc độ truyền dữ liệu lên đến 400 Mbps và hỗ trợ Chế độ Hi-Speed. USB 2.0 đã thay thế phần lớn phiên bản trước và vẫn được sử dụng rộng rãi ngày nay, như được chứng minh bằng sự hiện diện của cổng USB 2.0 trên hầu hết các máy tính, kể cả các mô hình mới nhất.

   Cổng USB 2.0

   USB 3.0

    USB 3.0, phát hành vào năm 2008, mang lại các tính năng ấn tượng và tốc độ truyền cao. Phiên bản này có thể truyền dữ liệu lên đến 5 Gbps với khả năng SuperSpeed, một bước tiến lớn so với các phiên bản trước. Về mặt vật lý, các đầu nối và ổ cắm USB 3.0 thường có màu xanh lam, khác với các đầu nối và ổ cắm màu đen của các phiên bản trước. Tuy nhiên, một số cáp USB 3.0 có thể không có sự thay đổi màu sắc này nhưng có thể được nhận biết bằng logo “SS”.

    Cổng USB 3.0

    USB 3.1

     USB 3.1, phát hành vào năm 2013, là một cải tiến so với USB 3.0. Nó cung cấp tốc độ truyền dữ liệu gấp đôi, lên đến 10 Gbps. Được biết đến với tên gọi SuperSpeed+, USB 3.1 cũng là tiêu chuẩn cho các cáp USB Thunderbolt sạc nhanh được Apple sử dụng.

     Cổng USB 3.1

     Các loại cáp USB dựa trên cổng của chúng

     Ngoài các phiên bản, cáp USB cũng khác nhau dựa trên các cổng được sử dụng. Sự khác biệt này đề cập đến hình dạng vật lý của mỗi đầu và đầu nối. Hiện tại, có ba loại cáp USB chính dựa trên các cổng của chúng: USB Type-A, USB Type-B và USB Type-C.

     Phân loại cổng usb type a, type b và type c

     USB Type-A

      USB Type-A là loại cáp USB phổ biến nhất và được nhận biết rộng rãi nhất. Nó thường được sử dụng để kết nối với máy tính, bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy phát media, console trò chơi và các thiết bị khác. USB Type-A hỗ trợ cả phiên bản USB 2.0 và USB 3.0. Cáp USB 2.0 Type-A có các dạng tiêu chuẩn, mini và micro, mặc dù các phiên bản mini và micro ngày nay hiếm khi được sử dụng. Cáp USB 3.0 Type-A chỉ có sẵn ở dạng tiêu chuẩn.

      USB Type-B

       Cáp USB Type-B cũng hỗ trợ cả phiên bản USB 2.0 và USB 3.0. Các đầu nối USB Type-B 2.0 có ba dạng: tiêu chuẩn, mini và micro. Các đầu nối USB Type-B 3.0 có sẵn ở dạng tiêu chuẩn và micro. Cáp USB Type-B 2.0 tiêu chuẩn thường được sử dụng với máy in và máy quét, trong khi đầu nối micro Type-B thường được tìm thấy trong các bộ sạc điện thoại thông minh. Các đầu nối micro USB Type-B 3.0 thường được sử dụng với ổ cứng ngoài hỗ trợ USB 3.0.

       USB Type-C

        USB Type-C là mô hình cáp USB mới nhất, được thiết kế cho tốc độ truyền dữ liệu cao. Nó hỗ trợ USB 3.1 và có hình dạng tiêu chuẩn hóa. Cáp USB Type-C có thể xử lý lên đến 20V và 5A điện, cho phép sạc nhanh các máy tính xách tay và các thiết bị khác yêu cầu năng lượng lớn. Nó cũng hỗ trợ cung cấp điện hai chiều, có nghĩa là nó có thể truyền điện theo cả hai hướng. Ngoài việc truyền dữ liệu và sạc, cổng USB Type-C cũng có thể hoạt động như các cổng hiển thị, tùy thuộc vào tính năng và thông số kỹ thuật của thiết bị mà bạn sử dụng.

        Related Posts

        1 of 28