Bí ẩn nhân loại

Ba vụ nổ lớn bí ẩn trong lịch sử chưa có câu trả lời

Trong lịch sử, có ba trận nổ kinh hoàng, bí ẩn, chúng vượt xa sức tưởng tượng của con người hiện đại chúng ta. Ai là người gây ra chúng? Hãy cùng nhay khám phá 3 bí ẩn này nhé.

 Vụ nổ Tunguska

Vào ngày 30 tháng 6 năm 1908, một trận nổ mạnh mẽ đã xảy ra gần sông Tunguska ở Siberia. Cường độ của nó tương đương với 20 triệu tấn thuốc nổ TNT, phá hủy hàng chục triệu cây xanh trên diện tích hơn 21 triệu km2. Nhân chứng kể lại một cảnh tượng kỳ lạ: một quả cầu lửa lớn chói lọi lao qua bầu trời, tiếng nổ vang dội rồi sau đó là những đám mây hình nấm ập xuống phía xa. Tuy nhiên, nguyên nhân của sự kiện này vẫn là một ẩn số. Cho đến năm 1927, khi một đội điều tra Liên Xô mới được lập ra, họ đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát mà không tìm thấy bất kỳ dấu vết của thiên thạch nào. Một hồ nước có tên Chico, dài 500 mét và sâu 50 mét, được cho là do tác động của một thiên thạch tan rã trên không, nhưng dù đã tìm kiếm khắp nơi, nhóm điều tra vẫn chưa tìm ra bằng chứng thuyết phục nào.

Sự cố Đồi Chết ở Ấn Độ

Mohenjodaro – “ngọn đồi chết chóc” trong tiếng Hindi. Khoảng 3.600 năm trước, một vụ nổ kinh hoàng đã xảy ra ở đây, làm biến mất thành phố nổi tiếng Mohenjodaro ngay tức khắc, không ai sống sót và sức mạnh của vụ nổ lan rộng trong bán kính 1 km. Lịch sử Ấn Độ ghi chép chi tiết về sự kiện này, từ “ánh sáng chói lọi” đến “đêm đen như ban ngày”, “sét đánh từ trên trời xuống” và còn nhiều biến cố khác. Các nhà khoa học nhìn thấy dấu vết của sóng xung kích từ tâm vụ nổ đến những tàn tích xung quanh, rõ ràng từ mạnh đến yếu. Họ cũng tìm thấy đất sét thiêu kết ở nhiệt độ cao trên mảnh vỡ, là minh chứng cho một vụ nổ mạnh đã xảy ra. Nhưng ai có thể gây ra vụ nổ khủng khiếp này cách đây hàng ngàn năm? Có những suy đoán, từ cuộc tấn công bằng tia sét đến tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh, hay cả tác động của thiên thạch. Nhưng đó chỉ là suy luận, chưa có bằng chứng thuyết phục.

Vụ nổ Ngày tận thế, hay Vụ nổ Vương Công Xương

Vào khoảng 9 giờ sáng ngày 6/5 trong năm thứ 6 của triều đại nhà Minh, một trận nổ kinh hoàng đã xảy ra gần kho thuốc súng của Nhà máy Wanggong ở phía Tây Nam Bắc Kinh, lan rộng ra với bán kính khoảng 750 m và cướp đi sinh mạng của hơn 20.000 người. Nguyên nhân của vụ nổ vẫn là một ẩn số. Mặc dù gần với kho thuốc súng, nhưng sức công phá của vụ nổ này không kém cạnh so với 20.000 tấn thuốc nổ TNT. Dù “chất nổ đen” trong kho thuốc súng kia có vẻ kém mạnh hơn nhiều, nhưng cũng có nghi ngờ rằng đây có thể là do một trận động đất hoặc va chạm với thiên thạch. Những sự kiện bí ẩn như thế này có lẽ sẽ mãi mãi là một bí ẩn, và chúng tôi rất mong nhận được ý kiến của quý vị để làm sáng tỏ điều bí ẩn đó.

Related Posts

1 of 25