Những định nghĩa cần biết khi chơi bàn phím cơ

Trước khi mua một chiếc bàn phím cơ hoặc có sở thích với loại bàn phím này thì trước hết, bạn cần nắm được những định nghĩa quan trọng như Switches, Keycap, Linear, Tactile ..v..v. Hãy cùng GheChua.Net khám phá những định nghĩa này nhé!

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ là một loại bàn phím máy tính sử dụng các công tắc cơ học riêng lẻ cho từng phím thay vì công tắc vòm cao su thường thấy ở hầu hết các bàn phím thường.

Các công tắc này mang lại cảm giác và tạo các tiếng tách tách khi nhấn phím, mang lại trải nghiệm đánh máy hài lòng hơn cho nhiều người dùng.

Bàn phím cơ được đánh giá là bền hơn và sử dụng lâu hơn so với bàn phím truyền thống, trải nghiệm tốt hơn, khiến chúng trở nên phổ biến đối với các game thủ, lập trình viên và những người dùng khác dành nhiều thời gian gõ phím.

Ngoài ra loại bàn phím này có thể tùy chỉnh được các loại công tắc, nắp phím và tùy chọn đèn led khác nhau ..v..v.

Size / Form factors

Là khái niệm liên quan tới kích thước và hình thức của bàn phím cơ, có vài loại khác nhau từ rút gọn vài chục nút, tới đầy đủ từ 104 – 108 nút, bàn phím có nút vặn điều chỉnh âm lượng hay không?

Full Size

Đây là Layout giống bàn phím tiêu chuẩn, truyền thống, đầy đủ 104 phím, hoặc 108 phím, phục vụ đa dạng nhu cầu, có diện tích lớn vì có thêm phần phím số bên phải.

Full Size

Tenkeyless/80%

Loại này có kích thước nhỏ hơn bàn phím Full Size 20% có khoảng 88 phím, nó đã lược bỏ đi bàn phím số bên phải, phù hợp với đối tượng ít sử dụng cụm phím số như chơi game, gõ văn bản nhưng không quen dùng cụm phím số phải.

Tenkeyless/80%

Kích thước 75%

Loại này tiếp tục nhỏ hơn Tenkeyless và có kích thước bằng 75% bàn phím tiêu chuẩn, số lượng phím tương tự Tenkeyless nhưng được bố trí theo cách khác, dày đặc hơn như các phím PageUp, PageDown, Home, End sẽ thẳng hàng với nút di chuyển phải như hình:

Về nhu cầu sử dụng, cũng như chức năng tương tự Tenkeyless!

Kích thước 65% 60%

Lại là tiếp tục rút gọn đi các phím ít sử dụng, giờ kích thước của nó chỉ còn 60% đến 65% bàn phím tiêu chuẩn, với sự biến mất của các nút như Page Up, PageDown, Home, End … thậm chí cả nút mũi tên Lên Xuống, Trái phải, thông thường có khoảng 61 phím.

Với kích thước này, bàn phím của bạn trông rất nhỏ gọn, tuy nhiên, mật độ phím dày, có thể mất thời gian để làm quen.

bàn phím 60% không nút di chuyển
bàn phím 60% có nút di chuyển

Layouts

Ngoài yếu tố về kích thước, bàn phím còn các yếu tố về bố cục/Layout, bạn có thể có những trải nghiệm khác nhau về hình dạng hoặc chức năng của phím.

Layout là hình dạng và kích thước vật lý của các phím tùy vào quốc gia — ANSI (tiêu chuẩn Mỹ), ISO (Châu âu) và JIS(Nhật bản). Bố cục chủ yếu dựa trên khu vực, trong đó ANSI dành cho Mỹ, ISO dành cho Châu Âu và JIS dành cho Nhật Bản. Các bố cục này khác nhau dựa trên vị trí của một số phím, trông giống như các ví dụ dưới đây:

ANSI layout

ANSI layout

ISO Layout

JIS layout

PCB

PCB bàn phím, trung tâm điều khiển của bàn phím, là một bảng mạch nơi các công tắc và mọi được kết nối với nhau, trông nó sẽ như thế này.

Cấu tạo phím bấm

Trải nghiệm của một bàn phím cơ là các phím, do đó trước khi tiếp tục các thuật ngữ tiếp theo, ta xem xét qua cấu tạo của một phím, để có cái nhìn tổng quan.

cấu tạo phím cơ

Trong đó:

 1. Keycap phần trên cùng là các phím bạn nhìn thấy trực tiếp, nó góp một phần vào âm thanh phát ra khi bấm nút, tùy thuộc vào chất liệu.
 2. Switches: tiếp xúc trực tiếp với keycap, thay đổi khoảng cách di chuyển của công tắc mỗi khi bấm phím, Nó tạo ra cảm giác gõ phím và xác định loại công tắc.
 3. Upper housing: bảo vệ và điều hướng cho Switches, nó cũng là phần Keycap tiếp xúc khi bấm phím.
 4. Coil spring: Xác định lực bấm phím, để quyết định xem có kích hoạt phím hay không, ví dụ, bấm quá nhẹ, thì nó có thể không kích hoạt phím, ngoài ra, sau khi bấm phím, lò xo của phần này sẽ đẩy Keycap và Switches về vị trí ban đầu.
 5. Base housing: bộ phận được gắn trực tiếp vào PCB, được gắn lò xo Coil Spring để tiếp xúc với phần trên.
 6. Crosspoint contact: Đây là một mảnh kim loại nhỏ nơi dòng điện chạy qua, khi bạn nhấn một phím, nó sẽ chạm vào PCB thực hiện một lần nhấn phím.

  Keycap

  Như đã nói bên trên đây là phần bạn nhìn thấy trực tiếp, bàn phím có đẹp hay không Keycap có phần rất lớn. Hiện này việc tùy chỉnh thêm sinh động cho bàn phím được rất nhiều người thực hiện, có hàng loạt loại trên thị trường cùng nhiều giá thành khác nhau để bạn lựa chọn.

  Việc thay Keycap cũng đơn giản bằng các công cụ gắp phím

  Switch

  Switch hay công tắc cơ cung cấp phản hồi chính xác cho các ngón tay và một lần nhấp, việc nhấn phím có mượt, êm hay dứt khóa, tiếng kêu có lớn hay không là do Switch đảm nhiệm, tùy thuộc vào loại công tắc bạn sử dụng. Có 3 loại switch cơ học chủ yếu trên thị trường.

  Linear Switch

  Là các bàn phím có công tắc thao tác gõ phím mượt mà và không gây ra tiếng ồn, hoặc tiếng ồn nhẹ (tùy loại) khi gõ chữ, tiếng phát ra vừa phải, êm tai. Nếu bạn hay gõ văn bản thì có thể sử dụng loại này đặc biệt, gõ về đêm không phát tiếng ồn gây khó chịu cho người khác.

   Trải nghiệm khi gõ phím tương đối nhẹ nhàng, ko có nấc cảm nhận phím được bấm rõ rệt như 2 loại dưới đây.

   Clicky Switch

   Là loại switch cho cảm giác gõ có nấc rõ ràng và phát ra âm thanh lớn nhất trong 3 loại. Phù hợp với những người thích tiếng kêu này, cho cảm giác chơi game tốt. Tuy nhiên trong đêm khuya, tiếng của nó sẽ rất ồn và có thể ảnh hưởng khó chịu tới người khác.

   Tactile Switch

   Switch này cung cấp phản hồi rất tốt khi nhấn một phím, cung cấp cho người dùng cảm nhận rõ rằng phím đã được nhấp. Cảm giác gõ đầm, phím chắc chắn, tiếng ồn không lớn bằng Clicky nhưng lớn hơn Linear (mức trung bình). Mọi người xung quanh vẫn nghe được tiếng lách cách lách.

   Tham khảo:

   https://dygma.com/blogs/stories/the-ultimate-guide-to-mechanical-keyboard-switches-for-2020

   https://next.wooting.io/post/the-ultimate-guide-to-keyboard-layouts-and-form-factors

   https://www.xda-developers.com/mechanical-keyboards-guide/

   Total
   0
   Shares
   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

   Previous Post

   Powerpoint tùy chỉnh hiệu ứng chạy từng chữ

   Next Post

   Lời khuyên cho bạn lần ra mắt bố mẹ người yêu