Sơ lược về DPI, cách tăng/giảm số điểm ảnh cho bức ảnh

Chắc hẳn bạn đã nghe thấy cụm từ DPI ở đâu đó? Có thể là khi còn đi học, hoặc khi mua các đồ điện tử như tivi, máy ảnh, camera được những người bán hàng tư vấn.

Nếu bạn muốn trở thành các nhiếp ảnh gia, hay chuyên gia xử lý đồ họa, hình ảnh chắc chắn phải tìm hiểu về DPI để có cho mình những sản phẩm chất lượng nhất cho mình.

DPI là gì? ảnh hưởng thế nào đến chất lượng hình ảnh?

DPI là viết tắt của từ “dots-per-inch” là một thông số kỹ thuật trong in ấn chỉ số điểm ảnh (hay độ phân giải) của hình ảnh.

Dots per inch dịch sang tiếng Việt có nghĩa là số dấu chấm trên mỗi inch vuông(inch đơn vị đo độ dài) nó chính là thành phần tạo nên một bức ảnh, hãy tưởng tượng bạn đang xem một bức ảnh được máy in in ra giấy, trông nó rất mượt mà nhưng thực sự, bên trong nó là hàm triệu dấu chấm mực với màu sắc khác nhau.

Một bức ảnh vẽ bằng các dấu chấm

Một bản in được tạo ra từ hàng triệu chấm mực nhỏ. DPI sẽ xác định số chấm mà máy in đổ vào mỗi inch vuông của hình ảnh — 300 dpi có nghĩa là 300 chấm mực, trong khi 150 dpi 150 chấm trên một inch.

Theo tính chất này, DPI càng cao bức hình in ra sẽ càng sắc nét, ngày nay mức tối thiểu được khuyến cáo để bức ảnh đảm bảo chất lượng là 300 dpi.

So sánh chất lượng DPI

Phân biệt 3 tiêu chuẩn của DPI

Viêc phân chia chất lượng DPI có tầm quan trọng cao trong việc đánh giá, cũng như sản xuất các thiết bị in ấn để phù hợp với nhu cầu từng đơn vị.

Chất lượng thấp

Đối với bản in có dpi dưới 150 được coi là bản in có chất lượng thấp, mặc dù trên web, trên máy tính, các bức hình này trông khá ok, nhưng khi in ra sẽ bị nhòe, vỡ hình do số lượng dấu chấm không đủ dày.

Chất lượng trung bình

Độ phân giải trung bình là các bức hình có từ 200dpi-300dpi. Tiêu chuẩn công nghiệp cho ảnh và hình ảnh chất lượng thường là 300dpi như đã nêu bên trên. Việc in các tờ rơi, quảng cáo dùng chất lượng này rất phù hợp.

Chất lượng cao

Để đạt chất lượng này, bản in cần ít nhất 600dpi, việc in ấn chất lượng này tương đối cao vì nó cần nhiều tài nguyên cho máy móc lưu trữ dữ liệu, thời gian quét lâu hơn hai mức trên.

Ngoài ra, DPI cao trên 1200 sẽ khó phân biệt được bằng mắt thường, nó phù hợp hơn với các chuyên gia hình ảnh, nhiếp ảnh gia hơn là thương mại hóa trong in ấn.

Kiểm tra DPI của bức hình

Có nhiều cách kiểm tra dpi của một bức hình, trong đó những cách đơn giản nhất với người dùng Windows: click chuột phải vào bức ảnh -> chọn Properties -> Hộp thoại chi tiết hiện ra -> chọn Detail -> tại đây bạn sẽ thấy dpi theo chiều ngang và dọc rất chi tiết

Kiểm tra DPI trên windows

Với người dùng Mac bạn mở ảnh cần xem -> chọn Preview -> Tool -> Adjust Size -> Kết quả như hình dưới là 300 dpi

Kiểm tra dpi trên máy mac

Ngoài ra mọi người có thể tìm kiếm các công cụ kiểm tra dpi online trên Google

Thay đổi DPI

Với sự phát triển của các phần mềm chỉnh sửa, đồ họa thì việc thay đổi DPI không khó khăn chút nào. Bạn có thể tham khảo một số cách sau:

Photoshop

Với người dùng Photoshop chọn -> Image -> Image Size -> Bỏ tích Resample -> Chọn DPI mong muốn như hình

MacOS Preview

Với người dùng MacOS, tương đối tiện lợi, chức năng Preview ảnh của Mac cho phép bạn thay đổi DPI mà không cần thêm bất kỳ phần mềm nào. Các bước từ mở ảnh -> Tool -> Adjust Size -> bỏ tích Resample image và điền số mong muốn vào ô Resolution pixels/inch

Công cụ trực tuyến

Một số công cụ trực tuyến cho phép bạn thay đổi DPI bằng cách upload ảnh -> chọn DPI mong muốn và tải ảnh về.

https://convert.town/image-dpi

https://clideo.com/dpi-converter

https://compressjpeg.online/image-dpi

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Post

10 website tải SVG icon miễn phí cho anh em thiết kế

Next Post

Chèn hình ảnh theo hình dạng trong Shape PowerPoint